Giáo dục sức khỏe: Sử dụng thuốc sao cho hiệu quả trong điều trị Đái tháo đường typ 2

Đối với người bệnh Đái thái đường (ĐTĐ) việc sử dụng thuốc sao cho hiệu quả, đúng liều lượng không chỉ giúp ổn định lượng đường trong máu mà còn tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

ĐTĐ thực chất là một nhóm bệnh do rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng đều gây ra thiếu hụt insulin nhiều hoặc ít dẫn đến hệ quả là cơ thể không sử dụng được đường glucose tốt gây ra các biến chứng tắc mạch vành, mạch não gây đột quỵ, các bệnh tim mạch, mắt, răng, lợi… Khi mức đường trong máu tăng lên cấp tính có thể gây ra các loại hôn mê tăng đường máu.

Sự phong phú về chủng loại, số lượng thuốc dùng cho người ĐTĐ trên thực tế đã gây không ít khó khăn cho công tác chăm sóc và điều trị. Vậy làm thế nào để người bệnh sử dụng thuốc đúng cách và an toàn? Trong buổi Giáo dục sức khỏe diễn ra tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương chiều ngày 15/8, Ths.Bs Nguyễn Mạnh Hà, Phó trưởng khoa Nội chung khuyến cáo: ở những đối tượng mắc ĐTĐ khác nhau như phụ nữ mang thai, người già, trẻ nhỏ hay những người đang có nền bệnh khác sẽ có những chỉ định cùng liều lượng sử dụng thuốc khác nhau. Để đạt được mục tiêu trong điều trị, ngoài chế độ ăn hợp lý, tập luyện thể dục là 2 yếu tố có tính chất nền tảng, xuyên suốt đời sống cho bất kỳ người mắc bệnh ĐTĐ nào. Tuy nhiên, chỉ có rất ít số người ĐTĐ có thể đạt được mục tiêu đường máu bằng chế độ ăn và tập thể dục, phần lớn người ĐTĐ cần đến các loại thuốc khác nhau để điều trị bệnh.

Không chỉ đưa ra lời khuyên về liều lượng thuốc sử dụng hợp lý đối với từng nhóm đối tượng mắc ĐTĐ, Ths Hà cũng nhấn mạnh việc chủ quan, lờ là, không sử dụng thuốc thường xuyên theo đơn thuốc hay việc người bệnh tự ý mua và sử dụng thuốc tùy tiện mà không có chỉ định của bác sỹ sẽ rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí đã có nhiều trường hợp nghĩ rằng sức khỏe đã ổn định mà không sử dụng khiến cơ thể tăng đường huyết quá cao, rơi vào trạng hôn mê sâu do không được phát hiện và cấp cứu kịp thời đã dẫn đến tử vong rất đau lòng.Ths Hà cho biết.

Buổi Giáo dục sức khỏe đã nhận được sự quan tâm theo dõi của rất đông người bệnh đang nằm điều trị tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, nhiều câu hỏi xoay quanh các thắc mắc về chủ để này đã được Ths. Hà giải đáp.

Cuối chương trình, Ths. Hà cũng khuyến cáo tới người bệnh đang điều trị ĐTĐ nên điều trị tích cực ngay từ khi phát hiện đồng thời kiểm soát tốt lượng đường trong máu cùng các bệnh nền liên quan. Đặc biệt lưu ý đi khám sức khỏe định kỳ và tuân thủ chế độ điều trị của bác sỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *